Tin tức

Những lưu ý khi tẩy rửa đồ gia dụng

ZupViec.com hướng dẫn bạn đọc một số lưu ý với những lỗi thường gặp khi tẩy dửa đồ gia dụng - mẹo hay trong gia đình.

Việc vệ sinh đồ gia dụng là một việc làm cần thiết và thường xuyên. Khi vệ sinh bạn phải sử dụng chất tẩy dửa, có thể là những sản phẩm tự nhiên như chanh, giấm... hay những hóa chất chuyên dụng. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý khi sử dụng những sản phẩm này để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến đồ dùng. 

Dịch vụ giúp việc theo giờ hướng dẫn một số lưu ý trên như sau:
 
1. Cọ vết chất lỏng đổ ra thảm
 
Việc cọ thảm sẽ làm cho các sợi thảm rời nhau ra, khiến vết bẩn do chất lỏng bị đổ loang rộng. Ngay cả khi vết bẩn được cọ sạch, bạn cũng không còn tấm thảm nguyên vẹn như xưa. Hãy gom toàn bộ chất lỏng đổ ra bằng một khăn bông ngấm nước lớn, sau đó dùng một tấm khăn hay vải trắng thấm phần chất lỏng còn lại . Thấm cho tới khi thảm khô, rồi mới dùng chất tẩy, lưu ý kiểm tra thử chất tẩy trước để đảm bảo chất tẩy không làm mất hay phai màu thảm.
 
2. Lau cửa kính vào ngày nắng
 
Khi trời nắng, chất tẩy bạn sử dụng sẽ nhanh chóng bị bay hơi và để lại vết trên kính. Tốt nhất nên chọn ngày không quá nóng hoặc có nhiều mâyđể làm vệ sinh kính. Để chất lau kính lưu lại tầm một phút sau đó bạn dùng mặt mềm màu trắng của xốp cọ (loại dùng cho nồi chống dính) để lau cửa kính. Lau ngang phần trên cùng, rồi lau dọc phần còn lại của cửa sổ một cách nhẹ nhàng. Hãy giữ lực lau đều tay và vắt sạch đầu lau sau mỗi lần để tránh chất lỏng nhỏ ra. Lau theo cách này với cả hai mặt kính. Cuối cùng lau lại bằng khăn mềm khô để cửa kính sáng bóng.
 
3. Luôn dùng giấm và chanh để lau dọn
 
Cả giấm và chanh đều chứa axít có thể làm hỏng bề mặt đá tự nhiên như đá vôi, đá hoa hay mã não và  ăn mòn vĩnh viễn bề mặt của đá.  Bạn chỉ nên dùng dung dịch giấm với nước có thể được sử dụng để làm sạch cặn xà phòng và vệt nước bám lâu ngày trên các bề mặt của bồn rửa mặt, sứ và vòi hoa sen. Còn với đá tự nhiên, hãy sử dụng các dung dịch rửa trung tính được chế xuất chuyên dùng.
 
4. Dùng bã cà phê để tẩy mùi rác
 
Nếu dùng bã cà phê để tẩy mùi thùng rác mà không xả sạch lại bằng nước thì rốt cuộc bã cà phê có thể sẽ lại bám vào đáy thùng rác gây bẩn thêm. Có thể  xay nhuyễn một quả chanh (hoặc cắt làm 4) để vào trong thùng rác để hút mùi. Hoặc có thể sử dụng một sản phẩm tẩy mùi rác bán trên thị trường, vệ sinh thùng rác thường xuyên.
 
5. Coi mọi chất tẩy rửa đều là chất khử trùng
 
Các dung dịch tẩy rửa có thành phần khác nhau, khi sử dụng bạn phải đọc kỹ hướng dẫn. Mỗi vị trí trong nhà (bồn tắm, bồn rửa bát, chạn bát….) đều cần sử dụng một sản phẩm chuyên dụng để khử trùng. Sản phẩm có chữ EPA trên mã (ví dụ EPA Reg No. 123) không phải chất tẩy trùng. g. Hầu hết chất tẩy trùng đều cần được giữ trên bề mặt vật áp dụng trong một khoảng thời gian cụ thể. Nếu bạn xịt chúng mà lau ngay, không giữ lại trong khoảng thời gian cần thiết thì ít có tác dụng khử trùng.
 
6. Lựa chọn sai công cụ để tẩy rửa
 
Không nên dùng chất tẩy hay dụng cụ có tác dụng quá mạnh không phù hợp. Ví dụ mút cọ có 2 mặt, màu xanh lá cây của  để cọ những vết bẩn bám chắc trân đồ dùng như đáy nồi và chảo hay thức ăn cháy bám trên đáy nồi, tuy nhiên chúng sẽ gây xước với những các vật có lớp chống dính,vật bằng nhựa, sứ, mặt bếp và  Trong khi đó mặt trắng của mút cọ sẽ không làm xước bề mặt. Hãy đọc kỹ nhãn mác sản phẩm để biết nên sử dụng dụng cụ nào để rửa.
 
 
7. Sử dụng chất đánh bóng đồ gỗ mỗi lần lau dọn
 
Không lau đồ gỗ bằng nước bởi sức chịu nước đơn thuần của gỗ không cao. Sợ hóa chất làm hỏng đồ mà sử dụng nước là một phương pháp sai lệch rất dễ khiến đồ gỗ mau hư hỏng.Với những đồ gỗ xưa, tốt nhất bạn nên tiếp tục sử dụng cùng một loại dầu vecni để tránh phản ứng hóa học từ các loại dầu khác nhau làm hỏng bề mặt gỗ. Để lau đồ gỗ ngày nay, bạn chỉ cần dùng vài giọt nước thấm vào khăn ẩm và lau nhẹ nhàng.
 
8. Sử dụng quá nhiều sản phẩm tẩy rửa
 
Người dùng thường có xu hướng sử dụng thật nhiều sản phẩm tẩy rửa mạnh để có hiệu quả tốt nhất. Liều lượng được chỉ rõ trên bao bì sản phẩm.  Dùng quá nhiều chất tẩy rửa cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng Hãy làm đúng theo chỉ dẫn và xả sạch lại, để tránh chúng tạo một lớp màng bám chắc theo thời gian và vô cùng khó tẩy rửa.
 
Nguồn bài viết: dịch vụ vệ sinh Hà Nội - Sài Gòn sưu tầm và tổng hợp.

 

 • dgt1
 • manglan
 • vps
 • kns
 • zv
 • dgt2