Tin tức

Sử dụng lại chai nhựa có nên không

Sử dụng lại chai nhựa đã qua sử dụng, có thể là sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe - bản tin công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng và giúp việc theo giờ Hà Nội.
Chai nhựa là vật dụng thường xuyên được sử dụng để dựng nước lỏng, trong rất nhiều trường hợp người dùng do không biết hoặc tiếc nên thường xuyên xử dụng lại các chai nhựa đã qua sử dụng, nếu sử dụng đúng cách thì sẽ không sao, nhưng cũng có trường hợp sử dụng chai nhựa qua sử dụng không đúng cách sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội và giúp việc vệ sinh theo giờ giới thiệu bài viết đến bạn đọc có nên tái sử dụng chai nhựa, nếu sử dụng không đúng cách sẽ có hại thế nào?  
cac-loai-chai-nhua-pet
Các loại nhựa có các chất có hại?
Thành phần hóa học trong một chai nhựa chứa rất nhiều hóa chất có thể nguy hại cho sức khỏe. Khi sử dụng chai nhựa, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu ở phía dưới chai nhựa: Theo quy định quốc tế, những hình tam giác được đánh số ở đáy chai cho biết loại nhựa nào đã được sử dụng cho thành phần hóa học tạo nên chai nhựa.
Theo đó, chai nhựa có nhãn 1 (PET hoặc PETE) chỉ an toàn cho một lần sử dụng duy nhất và không nên tái sử dụng cho dù bề ngoài chúng có đẹp đến đâu. Tiếp xúc với oxy hoặc nhiệt độ cao, kể cả nắng, loại chai đó sẽ thải chất độc hại vào trong nước sẽ rất có hại cho sức khỏe nếu sử dụng các loại chai này. Chú ý không nên dùng các loại chai nhựa có nhãn 3 hoặc 7 (PVC và PC) vì các loại chai này thể thải ra các hóa chất độc hại trực tiếp đến người sử dụng, các chất hóa học này có thể ngấm vào thực phẩm và đồ uống.
Chai làm từ polyethylene (2 và 4) và polypropylene (5 và PP) phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Chúng tương đối an toàn nếu bạn chỉ đựng nước lạnh và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
 
Chai nhựa tái sử dụng là nơi vi khuẩn trú ẩn
Sử dụng chai nhựa ở điều kiện ngoài trời là điều kiện cho vi khuẩn phát triển, các loại nước tồn đọng cũng có thể lên men là điều kiện sống lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn, nếu tái sử dụng mà không vệ sinh sạch sẽ chính là con dao hai lưỡi. Bạn cũng cần chú ý đến cổ chai, nếp xoắn ở cổ chai và nắp đậy chứa mầm bệnh nguy hiểm, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ khi tái sử dụng chai nhựa.
 
Biên tập bài viết: công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng và giúp việc theo giờ Hà Nội Sài Gòn 2017.