Tin tức

Cách chăm sóc cây cảnh tại nhà

Cây cảnh ngày càng được ưa chuộng bởi thẩm mỹ và ích lợi nó mang lại cho không gian sống của bạn. Với đa dạng chủng loại, kiểu cách, đặc tính liệu bạn đã biết cách chăm sóc cây cảnh đúng hay chưa. Đừng lo lắng, bài viết này của công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để chăm sóc cây cảnh cho người mới bắt đầu.
Chăm sóc cây cảnh tại nhà
 

Cung cấp đủ nước cho cây

 

Cây cần nước để phát triển. Tuy nhiên đối với từng loại cây sẽ có nhu cầu nước không giống nhau. Bạn cần hiểu rõ đặc tính của cây là chịu hạn hay ưa ẩm. Dựa vào đó hãy cung cấp lượng nước phù hợp cho cây.
Bạn có thể tự kiểm tra đơn giản như sau để xác định cây cần nước hay chưa. Nếu đất nhạt màu, nứt nẻ thì đã đến lúc tưới nước rồi. Ngoài ra bạn cũng có thể ấn tay vào đất để kiểm tra độ ẩm.
 

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây

 

Ánh sáng đối với cây cũng quan trọng như nước vậy. Tuy nhiên đối với mỗi loại nhu cầu ánh sáng không giống nhau. Cây ưa sáng như: Vạn Lộc, Thiết Mộc Lan,...thì bạn cần để ở nơi nhiều ánh sáng. Có cây ưa bóng như: Lưỡi Hồ, Trầu Bà,..thì bạn chỉ cần để ở nơi thoáng mát là được.
 

Bón phân cho cây

 

Cây trồng cần nhất là Kali, Phốt Pho, Nitơ. Đối với cây cảnh bạn chỉ cần rải phân bón lên mặt đất để dưỡng chất dần thấm vào đất. Ngoài ra bạn có thể pha loãng phân bón và nước sạch để tưới quanh gốc cây.
Trong trường hợp cây bị sâu bệnh, nên hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy nếu cây bị bệnh hãy dùng cồn để lau lá và gốc, sau đó dùng thuốc hữu cơ để diệt bệnh.
 

Cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh thường xuyên

 

Bạn cần cắt tỉa thường xuyên để cây ảnh phát triển. Cắt bớt rễ để rễ không làm vỡ chậu cây. Cắt bớt lá khô, héo để cây được sạch sẽ, tránh bị sâu bọ trú ngụ, tấn công. 
Bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh lá thường xuyên. Bạn chỉ cần dùng vải mềm lau lá, cây sẽ  phát triển khỏe mạnh hơn.
 

Trồng lại cây cảnh

 

Bạn nên tròng cây ít nhất 1 lần/năm. Đây là cách tránh cho cây chật chội trong chậu cũ. Bạn nên trồng lại cây vào lúc thời tiết thuận lợi như mùa xuân hay đầu hè.
Bảo vệ cây cảnh
Nhà có trẻ nhỏ hay vật nuôi đều cần đảm bảo an toàn cho cây tránh bị đổ vỡ, vương vãi đất trồng.Ngoài ra một số cây trồng có thể gây độc nếu trẻ hoặc vật nuôi cắn nhầm hoặc nuốt phải.
 

Một số lưu ý khi chăm sóc cây cảnh:

 

Dùng nước sạch không nhiễm phèn hay axit. Chỉ dùng nước ở nhiệt độ thường, không dùng nước lạnh hay nước nóng để tưới cây.
Chọn phân bón phù hợp với nhu cầu của cây, liều lượng vừa đủ. Cây sẽ phát triển nếu bạn bón phân thích hợp. Tuy nhiên nếu bón nhiều quá, cây sẽ nhanh phát triển dẫn đến phá thế, thậm chí là chết cây
Bạn cũng nên tìm những chậu cây phù hợp với kích thước, sự phát triển của cây để trồng lại cho phù hợp
 
Trên đây là một số lưu ý cho bạn khi chăm sóc cây. Đây là một quá trình lâu dài đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận. Tuy nhiên sẽ không là vấn đề nếu bạn đã yêu cây cảnh. Hãy dành cho cây cảnh nhiều sự yêu thương, bạn sẽ bất ngờ với những gì mình nhận lại đấy.
 
Biên soạn bài viết, công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng tại Hà Nội: http://zupviec.com

Dịch vụ vệ sinh tạp vụ: chăm sóc cây cảnh,

 • dgt1
 • manglan
 • vps
 • kns
 • zv
 • dgt2