Tin tức

Có nên cúng giao thừa bằng gà năm Đinh dậu - Vệ sinh sạch

Cúng gà vào đêm giao thừa là tục lệ từ ngàn xưa đến nay. Nhưng có thông tin năm Đinh dậu 2017 là năm con gà nên không cúng gà có chính xác.

Tục cúng gà trống vào đêm giao thừa vốn là nét văn hóa của nước ta.Trong văn hóa Việt Nam, gà trống là biểu tượng của 5 phẩm chất tốt đẹp. Gà trống có mào trên đỉnh đầu, cùng 2 cái mào ở dưới giống như chiếc mũ cánh chuồn của các tiến sĩ thời xưa. Năm Đinh Dậu, nhiều người băn khoăn có nên cúng gà vào giao thừa và những ngày đầu năm mới hay không.

Từ xa xưa, người Việt cho rằng, giao thừa là thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới, dùng gà trống để cúng với mong muốn "đánh thức" mặt trời, xua đuổi những điều xấu, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong năm mới. Tục cúng gà trong năm mới xuất phát từ quan niệm “lưỡng phân lưỡng hợp” của cư dân nông nghiệp từ xa xưa. Người ta quan niệm rằng mọi thứ đều có 2 mặt đối lập chuyển hóa cho nhau để tạo ra sự sống.
 
“Có dương thì có âm, có cao thì có thấp, có nam phải có nữ…Những cặp đối lập đó được tượng trưng bằng những con vật, mà gà trống là con vật tượng trưng cho ánh sáng, cho ban ngày", con gà tinh thần là con gà của năm gà, con gà vật chất là con gà của việc tế thần nên năm nào cũng có thể dùng để cúng lễ được, lưu ý gà cúng phải là gà trống đỏ.
 
Con gà ấy tượng trưng cho mặt trời, gắn với sinh khí. Cúng gà trống nhất thiết phải có thêm bông hoa hồng đỏ gắn ở mỏ gà. Khi đặt trên bàn thờ phải để gà chầu vào hoặc chầu ngang, hướng về bát hương thần linh. Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì chùa Nôm (Văn Lâm - Hưng Yên), cho biết cúng gà là cúng thổ công, thần linh chứ không phải cúng "con gà" nên không phải kiêng trong những ngày lễ Tết, cúng lễ quan trọng là sự thành tâm. 
 
Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng Ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng năm Dậu vẫn cúng gà bình thường, đó là theo quan niệm dân gian. Còn theo đạo Phật thì nên chay tịnh, không sát sinh mọi vật, tốt hơn cả là cúng cỗ chay để mâm cỗ ngày Tết được thanh tịnh.
 
Nguồn bài viết: dịch vụ vệ sinh văn phònggiúp việc ở lại nhà Hà Nội sưu tầm
 • dgt1
 • manglan
 • vps
 • kns
 • zv
 • dgt2