Bí quyết bảo vệ đôi mắt cho dân văn phòng

  • Post author:

Với những người làm văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nhiều dẫn tới mắt dễ bị mỏi, nhức. Làm sao để giúp bảo vệ mắt cho dân văn phòng hãy cùng Zupviec.com xem những bí quyết dưới đây để có được đôi mắt sáng đẹp, bạn chỉ cần áp dụng các lời khuyên sau để luôn có đôi mắt tinh anh, khỏe mạnh.

bi-quyet-bao-ve-doi-mat-cho-dan-van-phong

Chớp mắt

Khi sử dụng máy tính lâu bạn nên chớp mắt khoảng 6-7 lần/phút để giúp thư giãn cho đôi mắt của bạn. Bình thường số lần chớp mắt trung bình là 14 lần/phút. Chớp mắt có tác dụng giúp mắt trải đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu để mắt được trơn, trong sáng và loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu.
Khi mắt chớp ít, mắt sẽ bị khô và mờ giống như kính xe hơi bị bám bụi nhiều mà không được lau rửa.

Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính

Trong quá trình làm việc, ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp tới mắt sẽ khiến mắt bạn khó chịu và căng thẳng. Bạn nên điều chỉnh độ tương phản và độ sáng trên màn hình đến một mức độ thoải mái, đảm bảo các chữ cái trên màn hình rất dễ đọc hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình.
Đồng thời, bạn cần giữ cho màn hình trong tầm mắt hoặc dưới tầm nhìn một chút, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm. Lưu ý là bạn phải lau sạch bụi từ màn hình máy tính thường xuyên nếu không lượng bụi sẽ làm giảm độ tương phản, khúc xạ và ánh sáng của màn hình.

Kiểm soát tư thế ngồi làm việc

Tư thế ngồi sử dụng máy tính thường rất hay bị mọi người bỏ qua. Nghển cổ hoặc nghiêng đầu khi nhìn vào máy tính sẽ gây đau đầu và nhìn mờ. Việc duy trì khoảng cách giữa mắt với màn hình không những làm giảm tác động xấu mà còn giúp mắt nhìn được tốt hơn. Hãy chú ý để có tư thế ngồi làm việc hiệu quả mà vẫn thoải mái nhất.

Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Cứ sau mỗi 20-30 phút làm việc trước máy tính bạn nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt hoặc nhìn ra vùng không gian xa hơn đặc biệt là nhìn cây xanh hoặc nhìn quanh phòng khoảng 20 giây. Bạn cũng có thể làm vài động tác thư giãn, mát-xa cho mắt để cảm thấy dễ chịu hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu các chất dinh dưỡng lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tham quan cướp như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Những dưỡng chất tốt cho mắt như vitamin E thiên nhiên, vitamin A, vitamin B2, Lutien, Selenium, Chondroitin, Superberry extract có thể tìm thấy trong các thực phẩm tươi hàng ngày như rau củ quả màu đỏ, cam, vàng, tôm cá, thịt… hoặc trong một số thực phẩm chức năng cho mắt hiện có bán trên thị trường.

Thường xuyên vận động

Sau một khoảng thời gian ngồi trước máy tính bạn nên đứng lên đi lại vài vòng để thư giãn cho mắt và thư giãn cho các cơ. Trong trường hợp không tiện đứng lên ra ngoài, bạn có thể làm một số chuyển động của mắt như: Đảo mắt sang xung quanh, đảo mắt thành vòng tròn từ trái qua phải, nhìn từ trên xuống dưới… Lặp đi lặp lại như vậy ba lần làm ngược lại thêm vài lần nữa.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Hãy dùng thuốc nhỏ mắt để cung cấp độ ẩm cho mắt nếu mắt bị khô hoặc bạn quên chớp mắt. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu mắt bạn bị đỏ và tham khảo ý kiến bác sỹ để tìm được loại thuốc mắt phù hợp cho mình nhất.

Bài viết cách chăm sóc mắt hiệu quả được tổng hợp bởi: công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ tại Hà Nội.