You are currently viewing Cách lựa chọn dưa chuột ngon ngọt
Hướng dẫn lựa chọn dưa chuột ngon ngọt

Cách lựa chọn dưa chuột ngon ngọt

Đánh giá

Công ty vệ sinh văn phòng VHE – Chọn mua dưa chuột không khó, nhưng nếu xưa giờ bạn ít đi chợ mua dưa chuột thì vẫn bị lúng túng không biết quả nào ngon nhé. Vì thế, hãy tham khảo ngay cách chọn dưa chuột ngon từ chính người bán dưa bày cho là đúng chuẩn nhất đấy.

1. Nhìn vào phần hoa ngay cuối quả

Hãy để ý phần cuối quả dưa khi đi chợ chọn mua dưa chuột. Nếu bạn thấy quả nào còn hoa bám chặt vào thì đó là dưa chuột rất tươi, có thể là vừa hái ban sớm hoặc tối hôm qua thôi. Đặc biệt, hoa càng tươi thì quả dưa càng mớivà bạn nên chọn mua.

phần hoa ngay cuối quả dưa
Phần hoa ngay cuối quả dưa

2. Nhìn vào phần cuống

Tuy cách nhìn hoa là chính xác 100% nhưng đa phần do dưa chuột được vận chuyển tới lui nên hoa thường nhanh rụng. Nếu quả dưa đã không còn hoa thì bạn hãy nhìn phần cuống nhé. Cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước thì là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen thì quả dưa đó đã được vài ngày rồi nhé.

3. Quan sát hình dáng và đặc điểm quả dưa

  • Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
  • Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo.
  • Những quả dưa thon dài, đặc ruột ăn sẽ giòn, ngon hơn khi chọn những quả ngắn, tròn.
  • Cần chọn những quả cầm nặng tay, vỏ nhẵn, ko có sần sùi.
  • Dưa chuột quả nhỏ ăn sẽ ngọt hơn những quả to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
  • Những quả dưa leo có vết ố vàng trên thân cho thấy dưa đã bị để lâu và bắt đầu có dấu hiệu bị hỏng. Những quả dưa này ăn không ngon và có thể có vị đắng.
  • Một vài quả dưa sẽ có lớp phấn mỏng bên ngoài vỏ. Lớp này có tác dụng giữ nước cho dưa chuột, đem lại vị tươi ngon, ko bị héo. Để rửa sạch lớp phấn này bạn cần dùng nước có pha chanh, giấm hoặc nước nóng. Và bạn nên chọn những quả có lớp phấn bảo vệ như thế. Đây là quả non, ít hạt, những quả có cuống, đáy có núm hoa là quả còn tươi ngon, ăn rất giòn, ngọt.
hình dáng và đặc điểm của quả dưa
Hình dáng và đặc điểm của quả dưa cũng quyết định chất lượng của nó

4. Lựa chọn qua màu sắc

Khi mua dưa chuột, bạn nhớ chọn quả nào có màu xanh đậm thì càng tốt. Những quả dưa có màu xanh đậm là do được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời nên sẽ ngon và ngọt hơn.

Với 4 bước chọn dưa chuột đúng chuẩn nêu trên thì cho dù bạn có đi chợ lần đầu vẫn có thể chọn được những quả dưa ngon cho bữa ăn thêm hoàn hảo nhé.

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng theo giờ VHE.

Trả lời