Những kiến thức cần biết về nước uống

  • Post author:
kien-thuc-co-ban-can-biet-ve-nuoc-uong

Những kiến thức cơ bản về nước uống sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc đun nước uống hợp lý, sạch sẽ để có thể bảo vệ sức khỏe.

Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể như thế nào?

Các nguyên tố như Na, K, Cl kết hợp với nước giúp cân bằng điện phân, còn Zn, Cu, Se, Mg, Mn, Mo là các chất xúc tác trong quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất bổ hoặc đào thải độc tố,… Trong khi đó Iod và Crom giúp liên kết ô xy và tác động lên hooc môn trong các hoạt động nội tiết của cơ thể
Còn các nguyên tố hóa học như Ca, P, Mg, F khi kết tủa với nhau tạo thành những hợp chất có ảnh hưởng rất tốt xương và da.
Nếu thiếu các nguyên tố vi lượng trên dẫn tới cơ thể suy yếu dần, suy giảm hệ thống miễn dịch, chức năng cơ thể và trí tuệ sẽ bị chậm phát triển và có thể tử vong.
Tuy nhiên nếu hàm lượng các chất hóa học có trong nước quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược lại và gây hại có sức khỏe của cơ thể con người.

Tiêu chuẩn của nước uống

Nước sạch tiêu chuẩn tại Việt Nam phải đạt 2 loại chỉ tiêu bao gồm:
Hóa học: Hàm lượng các thành phần, nguyên tố hóa học trong nước nằm trong giới hạn cho phép
Vi sinh: Không chứa các vi khuẩn gây hại như Ecoli, coliform,…
Tiêu chuẩn này không những được áp dụng tại Việt Nam mà là trên toàn thế giới.

Nước tinh khiết có tốt cho sức khỏe không?

Nước tinh khiết được xử lý qua quá trình lọc sẽ giảm lượng chất độc hại, các loại vi khuẩn ẩn trong nước, các chất kim loại có hại với cơ thể.
Hiện nay để có nước tinh khiết người ta thường sử dụng sản phẩm từ nhà máy lọc nước có uy tín đạt chuẩn vi sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, điển hình là bình nước uống tinh khiết hoặc nước qua công nghệ của máy lọc nước.

Nước đun sôi có tốt không?

Trên thực tế: Việc đun sôi chỉ có tác dụng tiêu diệt 1 số loại vi khuẩn cơ bản mà không có tác dụng với các thành phần độc tố hóa học trong nước uống.
Do thói quen có từ ngàn đời nay, cũng có thể do điều kiện xã hội chưa có công nghệ lọc nước tối ưu, nhiều gia đình có thói quen đun sôi nước để uống, nhưng theo khuyến cáo của các nhà khoa học: nước đun sôi để lâu sau 2 giờ vi khuẩn đã có thể hoạt động trở lại, bên cạnh đó có 1 số loại vi khuẩn không thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ sôi thông thường như Coliform, trực khuẩn mủ xanh…
Với những kiến thức cơ bản này người sử dụng nước sẽ hiểu rõ hơn về nước uống, giúp mọi người xử lý tốt nước uống trong gia đình cũng như trong cơ quan, xí nghiệp.

Bài viết tổng hợp bởi: Dịch vụ vệ sinh văn phòng