You are currently viewing Tư thế ngồi máy tính để tốt cho sức khỏe
Nên ngồi máy tính thế nào để tốt cho sức khỏe

Tư thế ngồi máy tính để tốt cho sức khỏe

Đánh giá

Tư thế ngồi đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe con người, đặc biệt với những người ngồi máy tính trong thời gian dài. Việc quan tâm và chỉnh đốn tư thế ngồi làm việc với máy tính sẽ giúp dân văn phòng có cho mình những lưu ý hơn về sức khỏe của mình và có cho mình tư thế ngồi tốt nhất.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của công ty dịch vụ vệ sinh văn phòng VHE để tìm hiểu như thế nào là một tư thế ngồi máy tính chính xác.

1. Đối với góc nhìn của mắt

Hẳn ai cũng sẽ cảm thấy mắt bị mỏi và khô khi ngồi lâu trước máy tính. Nếu bạn duy trì được khoảng cách thích hợp so với màn hình máy tính, bạn sẽ giúp cho mắt nhìn được tốt hơn. Theo như nghiên cứu thì khoảng cách thích hợp nhất là 50cm. Chiều cao của màn hình cũng nên được điều chỉnh bằng hoặc thấp hơn mắt một chút.

Thêm một yếu tố nữa cũng rất ảnh hưởng tới mắt đó là độ sáng của màn hình. Màn hình quá chói sẽ làm cho mắt điều tiết hơn, dẫn đến nhanh mỏi mắt. Vì thế, bạn cần điều chỉnh độ sáng của màn hình vừa phải. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên để hình ảnh hiển thị là trung thực nhất.

Chú ý góc nhìn từ mắt đến màn hình máy tính
Chú ý góc nhìn từ mắt đến màn hình máy tính

2. Đối với chiều cao của ghế ngồi

Vì chiều cao của mỗi người khác nhau nên bạn cũng phải điều chỉnh lại chiều cao của bàn ghế thích hợp với mình. Bạn cần điều chỉnh sao cho cánh tay tạo thành một góc vuông so với khuỷu tay khi cầm chuột.

Bạn cũng cần điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho đôi chân cảm thấy dễ chịu nhất, không chật chội, gò bó sẽ dễ bị mỏi chân. Trọng lực của chân phải nên dồn xuống bàn chân chứ không phải lên ghế ngồi. Nếu được, bạn nên sắm cho mình một chiếc ghế văn phòng để có phần nệm dựa lưng và ngả lưng trong quá trình làm việc. Nó sẽ giúp cho bạn đỡ mỏi lưng hơn.

Nếu trong quá trình làm việc với máy tính mà bạn thường xuyên phải nhận những cuộc gọi tới thì nên dùng thêm tai nghe chứ không nên áp điện thoại giữa tai và bả vai để nghe. Cách làm như vậy vừa khiến bạn mỏi lại vừa bất tiện.

Bạn chỉ nên đặt laptop trên bàn làm việc, không nên đặt nó lên đùi, lên giường hoặc sàn nhà. Với cách đặt như vậy, bạn sẽ cảm thấy mỏi mệt trong quá trình sử dụng, đồng thời cũng không tốt cho mắt.

3. Chú ý tư thế của tay

Cùng với mắt thì tay cũng là bộ phận làm việc nhiều nhất khi tiếp xúc với máy. Tay của bạn vừa phải gõ bàn phím, vừa phải điều khiển chuột nên sẽ nhanh mỏi. Vì thế, bạn cần đặt tay đúng tư thế để tay đỡ mỏi.

Cụ thể, trong lúc đánh máy, không nên tì đè lòng bàn tay của mình vào bàn phím. Lúc giữ chuột cũng không cần phải dùng nhiều lực. Bạn nên dùng cả bàn tay để cầm và di chuyển chuột.

Chú ý đến tư thế của tay khi cầm chuột
Chú ý đến tư thế của tay khi cầm chuột – Dịch vụ vệ sinh văn phòng Hà Nội

4. Một số lưu ý khác

Trong quá trình sử dụng máy tính, cứ cách 60 phút bạn nên nghỉ ngơi để đỡ mỏi lưng và mắt. Bạn cũng nên tranh thủ tập một vài động tác thể dục nhỏ trong khoảng thời gian nghỉ giải lao này. Nếu sử dụng máy tính lâu, bạn nên sử dụng bàn phím rời thay cho bàn phím nhỏ của laptop. Phòng làm việc cũng phải thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

Tổng hợp bài viết bởi công ty vệ sinh văn phòng theo giờ Hà Nội.

Trả lời